[Chia sẻ] Một số cách để tiết kiệm xăng khi chạy xe máy

Chủ nhật, 13/02/2022, 13:03 GMT+7

Như vậy giá xăng đã lên đến mức kỷ lục kể từ năm 2014. Một lít xăng RON 95 có giá 25.320 đồng, đưa đến những suy nghĩ làm sao để tiết kiệm xăng khi chạy xe. Dưới đây, mình chia sẻ ngắn gọn một số cách. Ai có cách nào nữa thì bổ sung vào phần bình luận nha. Cảm ơn anh em!

1 – Giữ lốp xe đúng áp suất
Lốp bơm dưới áp suất làm động cơ xe phải kéo nhiều hơn để đạt được vận tốc mong muốn, dẫn đến hao xăng hơn. Do đó, anh em nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất để có thể tiết kiệm xăng nhiều nhất có thể và kéo dài tuổi thọ động cơ.

2 – Bảo dưỡng xe đều đặn
Xe không được bảo dưỡng thường xuyên sẽ tạo ra nhiều ma sát trong động cơ, làm cho nó hoạt động vượt qua ngưỡng chịu đựng của nó và từ đó dẫn đến hao xăng hơn. Xe được bảo dưỡng đều đặn làm mọi thứ trong động cơ và trên chiếc xe hoạt động trơn tru, mượt mà, và từ đó tiết kiệm xăng hơn. Một lợi ích cộng thêm đó là chiếc xe được bảo dưỡng đều đặn sẽ có tuổi thọ dài hơn.

3 – Chạy đều ở một dải tốc độ
Tăng tốc đột ngột làm giảm hiệu quả nhiên liệu của chiếc xe. Do đó, cần tránh tăng tốc hoặc giảm tốc đột ngột (làm tăng tốc độ quay của động cơ). Thay vào đó, nên chạy một cách từ tốn ở một dải tốc độ. Để đạt được điều này ở đô thị thì hơi khó vì vướng phải kẹt xe nhưng nếu có cơ hội thì cứ chạy đều.

4 – Giảm trọng lượng của xe
Chở quá tải hoặc xe quá nặng làm cho động cơ hoạt động nhiều hơn nên anh em cần tránh chở quá nhiều đồ nặng hoặc nếu có điều kiện thì thay thế một số bộ phận trên chiếc xe bằng những đồ nhẹ hơn (nhưng vẫn đảm bảo an toàn), chẳng hạn như nhông dĩa chẳng hạn.

5 – Tăng khí động học
Nghe có vẻ ghê gớm nhưng khi xếp đồ trên xe thì anh em nên xếp gọn gàng, đừng để đồ ra hai bên vì như vậy sẽ tạo thành lực cản khi chạy xe, dẫn đến hao xăng hơn. Và nếu có cơ hội thì cứ chạy núp gió người chạy trước (nhớ giữ khoảng cách an toàn).6 – Đổ xăng vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn
Vì xăng co lại khi trời lạnh nên anh em sẽ có thêm một chút xăng trong bình. Cái này thì không tiết kiệm được bao nhiêu nhưng cũng tạo ra một tâm lý vui vẻ thoải mái để chạy xe.

Người viết : admin

Hỗ trợ dịch vụ