THỜI GIAN HỢP LÝ ĐỂ THAY DẦU (NHỚT) XE MÁY

Chủ nhật, 05/12/2021, 14:08 GMT+7
  • Dầu (nhớt) giữ vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của xe máy. Việc thay nhớt thường xuyên sẽ giúp cơ chế vận hành diễn ra suôn sẻ hơn. Nó có tác dụng bôi trơn, làm sạch, kín các chi tiết quan trọng trong động cơ xe như: piston, xéc măng, đĩa ly hợp trơn xe số,… Ngoài ra, dầu (nhớt) nhớt còn giúp giải nhiệt cho động cơ và làm giảm quá trình tiêu hao nhiên liệu. Nếu xe máy không được thay nhớt thường xuyên thì có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng như: giảm tuổi thọ, xe chạy ì ạch, thường phát ra những tiếng kêu khó chịu và thậm chí bị hư hỏng nếu không được sửa chữa kịp thời,…Nhưng đi bao lâu thì thay dầu (nhớt) cho xe máy là phù hợp vẫn đang là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều đang sở hữu xe máy.

 

          1. Vì sao phải thay dầu (nhớt) xe máy định kỳ?​​​

​​​-  Dầu (nhớt) được biết đến với tính năng bảo vệ, bôi trơn, giúp động cơ xe vận hành ổn định và kéo dài tuổi thọ cho xe. Chính vì thế mà những người sử dụng xe cần phải lưu ý đến những điều này, để đảm bảo rằng máy luôn ở trong trạng thái hoạt động tối ưu nhất để chiếc xe có thể được sử dụng trong thời gian lâu dài.

           2Thời gian phù hợp để thay dầu (nhớt) xe máy đối với xe mới

Đối với xe mới mua thì thời gian thích hợp để thay dầu (nhớt) là sau khi đi được 1000km. Sau đó, thời gian để thay dầu (nhớt) xe máy phù hợp nhất đối với xe máy đời mới là khi chạy được 2.000 km và xe đời cũ khi đi được 1.000 km – 1.500 km. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác như: thời gian sử dụng xe, điều kiện thời tiết, mức độ sử dụng (nhiều hay ít), tốc độ xe và chất lượng của dầu (nhớt)

-  Ngoài ra, chúng ta có thể thay dầu (nhớt) xe máy theo tiến trình được ghi trong sổ bảo hành. Trong thời gian xe được bảo hành, tốt nhất là thay nhớt tại điểm bảo hành để xe được thay đúng loại nhớt phù hợp với xe và được kiểm tra tình trạng tổng quát của xe.

          3. Thay dầu (nhớt) xe máy trong quá trình sử dụng về sau

-  Tuy nhiên, trong quá trình vận hành xe, thời gian thay dầu (nhớt) cũng có thể bị rút ngắn bởi tuổi thọ của xe. Riêng về xe tay ga (Honda Vision, Honda Air Blade, Honda Lead, Honda SH150/125, Honda SH Mode) có hai loại dầu (nhớt)dầu (nhớt) máy và dầu (nhớt) láp. Theo khuyến cáo từ nhà sản xuẩt thì trong ba lần thay dầu (nhớt) máy thì thay một lần thay dầu (nhớt) láp.

-  Do điều kiện đường xá ở Tỉnh Lâm Đồng nhiều đèo và dốc, mặt đường không được bằng phẳng nên nhà sản xuất Honda khuyến khích người sử dụng các dòng xe số Honda Wave Alpha, Honda Blade, Honda Wave RSX, Honda Future 125I nên thay dầu (nhớt) xe máy định kỳ sau 1.500 km để xe hoạt động đạt công suất tối đa và làm giảm mức tiêu hao nhiên liệu.

-  Khoảng thời gian thay dầu (nhớt) xe máy định kỳ đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động. Như xe mới hay cũ, mức độ sử dụng xe nhiều hay ít, tốc độ khi chạy xe và chở nặng. Chất lượng loại dầu (nhớt) và môi trường sử dụng cũng là nguyên nhân tác động đến yếu tố trên.

      4. Chú ý khi thay dầu (nhớt) xe máy

-  Để đảm bảo an toàn, nên để cho động cơ xe nghỉ ngơi từ 30 đến tầm 60 phút trước khi thay nhớt và dùng kìm lót mở que thăm nhớt. Nếu que không ướt và nằm dưới mức có đánh dấu X thì có nghĩa là đã hết dầu (nhớt). Nếu nhớt có màu vàng nhạt đang bị loãng ra từ từ thì dầu (nhớt) này vẫn còn sử dụng được. Còn nếu nhớt có màu xám đen và loãng ra một cách nhanh chóng thì nên thay dầu (nhớt) ngay. Dầu (nhớt) nhớt Honda có nhiều loại với dung tích khác nhau (0,7 lít, 0,8 lít, 1 lít,…). Bạn cần chọn loại dầu (nhớt) nhớt thích hợp với dung tích của xe để tránh thừa hoặc thiếu nhớt.

-  Vì trong dầu (nhớt) cũ có chứa rất nhiều các tạp chất sẽ làm gây hư hại đến động cơ của xe nên bạn cần phải thay nhớt và vệ sinh sạch sẽ cho động cơ. Và điều nên lưu ý là cần phải nghiêng xe sang một bên để cho nhớt còn bị đọng trong những chi tiết máy được chảy ra hoàn toàn. Nên dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy để cho nhớt văng ra làm sạch động cơ xe.

-  Hy vọng, bài viết trên của chúng tôi có thể giải đáp được thắc mắc của các bạn về việc lựa chọn thời gian thay dầu (nhớt) xe máy phù hợp. Để giúp cho xe của bạn luôn có thể trong quá trình vận hành tốt nhất.

https://www.facebook.com/headtamanh

Người viết : admin

Hỗ trợ dịch vụ